Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh, bay transit cho người mới

Khi thực hiện bay những chặng quốc tế sẽ khó tránh khỏi việc phải di chuyển trên những chuyến bay quá cảnh. Nếu bạn lần đầu tiên đi chuyến bay quá cảnh sẽ dễ bị lo lắng vì nhiều lý do khác nhau. Vì thế, bài viết này Taxi Nội Bài sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh, bay transit hữu ích nhất. Tham khảo ngay nhé!

Chuyến bay quá cảnh là gì?

Chuyến bay quá cảnh là gì?
Chuyến bay quá cảnh

Chuyến bay quá cảnh hay còn được gọi là Transit. Đây là chặng bay không phải chuyến bay có hành trình đi thẳng từ điểm khởi hành tới điểm đến mà chuyến bay của bạn sẽ có từ 1 – 3 điểm dừng tại các sân bay trung chuyển. Thời gian quá cảnh mà khách hàng phải đợi ở sân bay không cố định, có thể 1 – 2 tiếng hoặc 6 – 8 tiếng tuỳ vào hãng bay mà bạn lựa chọn.

Việc dừng quá cảnh này để máy bay có thể xử lý một số vấn đề như: tiếp thêm nhiên liệu, bảo trì máy móc, vận chuyển hàng hoá, đón thêm hành khách mới,…

Một vài kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh hữu ích nhất

Dưới đây là những kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh cực kỳ hữu ích nhất là với những người lần đầu có chuyến bay này:

Tìm hiểu thông tin chuyến bay trước ngày khởi hành

Ngay sau khi đặt vé máy bay, hành trình bay của bạn sẽ được thông báo chi tiết về việc có bay quá cảnh hay không. Bạn cần nắm được thông tin của hành trình bay cụ thể và chi tiết nhất để tránh bị lỡ chuyến bay. Phải thực hiện tra cứu thời gian rõ ràng và sân bay quá cảnh: có mấy điểm dừng, mã số, ký hiệu của chuyến bay có thay đổi không,…

Chuẩn bị bản đồ của sân bay quá cảnh

Khi đã biết được mình sẽ bay chuyến bay quá cảnh thì bạn cần chuẩn bị cho mình bản đồ của sân bay quá cảnh sắp đến. Bản đồ miêu tả chi tiết sân bay sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi tìm kiếm nơi ăn uống, nghi ngơi trong thời gian chờ.

Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh
Một vài kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh hữu ích nhất

Lưu ý quan trọng khi đến sân bay quá cảnh

Khi bay tới sân bay quá cảnh cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Chỉnh lại đồng hồ theo đúng giờ tại sân bay

Việc đầu tiên bạn cần làm khi xuống sân bay quá cảnh chính là chỉnh đồng hồ chính xác theo giờ ở đây. Khi đã ổn định về giờ giấc bạn có thể tìm nơi ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái và chờ giờ khởi hành.

Đi theo bảng hướng dẫn ở sân bay

Khi đến điểm dừng hãy nhanh chóng tìm bảng chỉ dẫn lối đi “Transit” dành cho khách quá cảnh để tránh bị lạc ở sân bay. Hãy chuẩn bị sẵn vài câu hỏi thăm, nhờ chỉ đường bằng tiếng Anh để phòng khi cần dùng đến nhé.

Đi theo bảng hướng dẫn ở sân bay
Lưu ý đi theo bảng hướng dẫn ở sân bay

Tìm nơi ăn uống, nghỉ ngơi

Sau một chuyến bay dài mệt mỏi thì việc đáp xuống sân bay quá cảnh sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống và có thể mua sắm thoải má tại sân bay.

Làm thủ tục lên máy bay để tiếp tục hành trình sau khi hết thời gian quá cảnh như thế nào?

Hãy để ý thời gian bằng cách tìm số, ký hiệu của máy bay trên bảng thông báo và theo dõi xem nó sẽ khởi hành khi nào để làm thủ tục lên máy bay đúng giờ. Có một số trường hợp máy bay sẽ khởi hành sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến nên hãy thường xuyên cập nhật giờ bay nhé.

Bạn nên hoàn tất thủ tục lên máy bay và ngồi ở phòng chờ trước 30 – 45 phút trước khi máy bay cất cánh. Quá trình làm thủ tục cũng tương tự như quá trình check in ban đầu.

Một số mẹo để có chuyến bay quá cảnh suôn sẻ

Để có một chuyến bay quá cảnh suôn sẻ, bạn có thể ghi lại những mẹo sau đây và áp dụng chúng ngay nhé!

Mang hành lý xách tay gọn nhẹ

Khi thực hiện chuyển bay quá cảnh bạn sẽ phải kéo theo toàn bộ hành lý của mình xuống sân bay. Vì vậy bạn nên mang theo hành lý xách tay gọn nhẹ để dễ dàng di chuyển và không bị mệt nhé.

Bảo quản hành lý, đề phòng kẻ gian

Không nên thân thiết với người lạ ở sân bay. Hãy cảnh giác với mọi người xung quanh và bảo vệ thật cẩn thận tài sản của mình để tránh mất mát nhé.

Lưu ý thời gian bay và không đi quá xa phòng chờ

Hãy thường xuyên để ý thời gian của chuyến bay và không nên di chuyển quá xa khu vực phòng chờ để tránh bị lỡ chuyến bay nhé.

Một số mẹo để có chuyến bay quá cảnh
Một số mẹo để có chuyến bay quá cảnh suôn sẻ

Một số câu hỏi về bay quá cảnh

Dưới đây là một số câu hỏi – đáp về chuyến bay quá cảnh bạn có thể tham khảo và vận dụng:

Khi bay quá cảnh có cần phải xin visa transit?

Thông thường nếu bạn không di chuyển ra khỏi sân bay thì không cần xin visa. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp ngoại lệ như nếu sân bay buộc phải ra ngoài thì bạn cần kiểm tra xem passport của mình có được miễn visa ở nước đó hay không. Nếu không thì cần xin visa transit.

Khi xuống sân bay quá cảnh có cần lấy hành lý?

Nếu bạn ở tại nước quá cảnh dưới 24 tiếng thì không cần thiết phải lấy hành lý để tránh bất tiện.

Quá cảnh có được ra khỏi sân bay?

Bạn có thể ra ngoài khi quá cảnh nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện: được phép ra và đủ thời gian.

Được phép ra ngoài nghĩa là bạn có visa hoặc passport của bạn được miễn visa ở nước quá cảnh. Bên cạnh đó bạn cần có thời gian chờ kéo dài mới có thể ra ngoài mà không làm lỡ chuyến bay của mình.

Các nước cho phép ra ngoài khi transit không cần visa

Hiện nay có những nước miễn visa cho khách ra ngoài trong khoảng 48 – 72 giờ là ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Nếu lỡ mất boarding pass chuyến sau thì làm sao?

Khi có chuyến bay quá cảnh bạn sẽ được in 2 boarding pass của chuyến bay này và chuyến bay sau. Nếu lỡ đến boarding pass sau trước thì có thể liên hệ tới quầy check in để in boarding pass mới nhé.

Tìm cửa tiếp theo cho chuyến sau như thế nào?

Thường sau khi nhận boarding pass cho chuyến bay tiếp theo thì sẽ chưa có số cổng. Tuy nhiên bạn có thể tìm cổng theo bảng chỉ dẫn TRANSFER để tìm số cổng và chuyến bay của mình.

Nếu chuyến đầu bị delayed, lỡ mất chuyến sau thì sao?

Nếu bạn đặt chuyến bay quá cảnh cùng 1 hãng mà bị lỡ do lỗi của hàng thì sẽ được đền bù chuyến bay sau và sắp xếp một chuyến bay sớm nhất. Tuy nhiên nếu bạn mua 2 vé của 2 hãng khác nhau thì sẽ không được đền bù.

Có được miễn thuế khi mua sắm tại nước transit?

Có. Khi bạn mua sắm ở sân bay đã được miễn thuế rồi. Còn nếu bạn ra ngoài mua sắm rồi vào sân bay vẫn có thể xin hoàn thuế ở hải quan nhé.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh cho người mới chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!